Những kĩ năng sống cho trẻ nhỏ mà ta nên biết !

  12/06/2017

Mỗi bậc làm cha, mẹ đều muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con mình, nên luôn mong ở bên cạnh chúng để dạy dỗ và khuyên bảo, sao cho khi lớn lên chúng sẽ trở thành một con người tốt và có ích cho xã hội. Các cụ vẫn có câu “dạy con từ thuở còn thơ”,vì vậy chúng ta nên hình thành cho trẻ những kĩ năng sống cần thiết ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, để có một phương pháp dạy con đúng đắn, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Vì vậy, vanlang.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn về 10 kĩ năng sống cần thiết cho trẻ nhỏ như sau.

* Dạy trẻ không ngừng học hỏi và đọc sách

Khi càng dành nhiều thời gian để đọc và tìm tòi, đứa trẻ sẽ càng trở nên thông minh và khôn ngoan hơn. Trẻ cũng cần phải biết học ở đây không chỉ là học những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có rất nhiều cách học khác. Các bận phụ huynh hãy khuyến khích con mình nên cởi mở, tiếp thu, học hỏi, rút kinh nghiệm từ những bài học tình huống có thật trong cuộc sống, cả tích cực lần tiêu cực.. Và dĩ nhiên, cha mẹ trước tiên phải là tấm gương để con cái noi theo.

* Dạy trẻ chơi với bạn bè

Bạn hãy khuyến khích những đứa trẻ của bạn làm việc theo nhóm, đồng đội. Với cách này, trẻ sẽ tập quan sát và cảm nhận những suy nghĩ và cảm xúc của người khác; đồng thời chúng dễ dàng chấp nhận những bất đồng quan điểm. Có những điều cơ bản mà trẻ sẽ học được, như là nói “cảm ơn”, “xin lỗi” và phát triển kĩ năng vận động.

* Dạy trẻ giải quyết bất đồng quan điểm một cách thân thiện

Trong cuộc sống, chúng ta khó có thể tránh khỏi những bất đồng quan điểm, đặc biệt trong môi trường cạnh tranh như hiện nay. Trẻ nên tập đối mặt với những ý tưởng, lối tư duy khác nhau, và học cách đối diện với những điều đó. Ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm, nhưng bày tỏ nó như thế nào để không xúc phạm hay lấn lướt người khác. Hãy dạy trẻ cách nói ra những gì chúng nghĩ một cách ôn hòa. Hãy động viên và bảo ban trẻ cân nhắc đến suy nghĩ và cảm nhận của người khác, và tự đặt ra những câu hỏi như “Tại sao” và “Giả như”. Chúng nên dựa trên cơ sở của vấn đề để giải quyết, không nên đứng trên lập luận cá nhân. Điều này sẽ giúp chúng kiểm soát được lời nói và cảm xúc của mình khi phải giải quyết vấn đề nào đó.

* Dạy trẻ đối mặt với mọi trở ngại trong cuộc sống

Bạn hãy giúp con trẻ nhận ra cách để chúng tự đứng trên đôi chân của mình mà không phụ thuộc vào cha mẹ. Không nên để chúng nghĩ rằng chúng luôn có cha mẹ chăm sóc và bảo vệ. Một số cha mẹ Việt Nam thường có xu hướng bảo bọc con quá nhiều, và đem đến ngay câu trả lời hoặc giải pháp khi con cần. Đôi khi hãy để trẻ cố gắng một chút, chúng sẽ biết kiên trì hơn.

Trẻ nhỏ khi vấp ngã hay nhìn cha mẹ để xem họ có xuýt xoa vỗ về hay không, và có thể mè nheo làm nũng đôi chút. Nếu cha mẹ " làm ngơ" trong trường hợp này, chúng cũng sẽ coi chuyện đó  chẳng có gì to tát và sẽ tự biết đứng lên sau khi ngã. Đó cũng là cách mà người Nhật dạy con từ nhỏ.

* Dạy trẻ biết xin lỗi và tha thứ khi chúng mắc sai lầm

Trẻ em nên biết tất cả mọi người đều có thể mắc phải những sai lầm, nhưng lòng vị tha có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất. Không có chỗ cho sự xấu hổ khi cần cầu xin được tha thứ và tha thứ cho người khác. Trên thực tế, cầu xin sự tha thứ và tha thứ cho người khác là dấu hiệu của lòng can đảm. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng lòng can đảm để có thể sẵn sàng xin tha thứ và tha thứ cho người khác khi cần thiết.

* Dạy trẻ biết thể hiện lòng tốt và giúp đỡ người khác khi có thể

Thể hiện lòng tốt một cách bất ngờ không chỉ là một điều ngọt ngào nên làm mà còn là cách dễ nhất để trẻ có thể “chạm” vào cuộc sống. Khuyến khích trẻ thể hiện lòng tốt giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể. Nó sẽ giúp con bạn có được lòng từ bi, giúp chúng hiểu được sự khác biệt giữa những cái mà chúng muốn và những nhu cầu trong cuộc sống.

*Dạy trẻ cách vượt qua nỗi sợ hãi

Nếu không lúc nào bé cũng sợ hãi những điều lạ và phụ thuộc bố mẹ đấy. Hãy cho bé ngủ 1 mình ngay từ khi còn nhỏ, cho bé làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho bé xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ, những nhân vật đáng sợ… lúc đầu bé cũng sẽ sợ hãi nhưng bạn hãy phân tích cho bé hiểu những việc đó là rất bình thường, bé phải bản lĩnh, mạnh mẽ lên và không việc gì phải sợ. Dần dần bạn sẽ thấy con mình trở nên dũng cảm và can đảm hơn đó.

* Dạy trẻ suy nghĩ tích cực và tập trung nhiều hơn vào mặt sáng, tương lai của cuộc sống.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là nắng mặt trời hay bảy sắc cầu vồng, nhưng cũng không hoàn toàn là một màu đen tối, ảm đạm. Cuộc sống là sự kết hợp giữa xấu và tốt, do đó quan trọng là cách mà ta nhìn nhận vấn đề như thế nào. Nên dạy cho trẻ cách suy nghĩ tích cực khi hòa mình vào trong thế giới này. Luôn suy nghĩ tích cực và mỉm cười có thê giúp con bạn trở nên vui vẻ và phát triển toàn diện hơn về trị tuệ.

* Dạy trẻ biết bảo vệ môi trường và chăm sóc yêu thương động vật.

Trẻ con cần biết rằng, con người chỉ có duy nhất một Trái Đất này để sống. Do đó chúng ta cần bảo vệ và giữ gìn nó. Đồng nghĩa là việc chăm sóc cây xanh, vật nuôi và môi trường tự nhiên xung quanh là việc cần làm của mỗi người. Hãy để trẻ tự cho cá ăn, dẫn chó, mèo đi dạo hoặc tưới cây, dạy trẻ biết tiết kiệm tài nguyên nước và tắt đèn khi không dùng tới. 

*Dạy trẻ tự chăm sóc và vệ sinh cho bản thân.

Sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp là một trong những kỹ năng sống cơ  bản cần dạy cho trẻ nhỏ. Trẻ em cần phải học cách đánh răng và súc miệng sạch sẽ mỗi sáng dạy, trước khi ngủ và sau khi ăn. Hãy dành lời khen cho trẻ khi chúng biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống, vệ sinh cá nhân và tập thể dục thường xuyên. Khi trẻ sạch sẽ, khỏe mạnh và hạnh phúc thì tất cả mọi người sẽ thật tuyệt vời đối với gia đình bạn.

*Dạy con biết yêu thương vô điều kiện

Tình yêu là khởi đầu của tất cả. Nếu không có tình yêu, tất cả mọi thứ đều có thể sụp đổ. Chính vì thế, hãy dạy trẻ biết yêu bản thân mình và những người khác, không phải vì những gì họ làm, cũng không phải vì họ là ai. Và khi trẻ đủ tuổi, hãy dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc yêu thương vô điều kiện đối với “một nửa” của họ và cách thực hành tình dục an toàn. Nghe thì có vẻ khó chịu, nhưng đừng quên dạy trẻ cách nhận biết và nói “Không” với những người muốn lợi dụng chúng..

Trên đây là các phương pháp dạy con về kĩ năng sống ngay lúc nhỏ mà bố mẹ cần tham khảo để có phương pháp dạy con khoa học ngay từ bé, sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Những kỹ năng, những thói quen tốt của các bé sẽ được hình thành dần dần qua việc bé lặp đi lặp lại những việc làm tốt dưới sự định hướng, chỉ bảo của bố mẹ, chính vì vậy bố mẹ cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng phân tích, nói chuyện, noi gương để các bé phát triển theo định hướng đó, bạn không nên ép buộc trẻ mà hãy để chúng vui vẻ thực hiện để mang lại kết quả cao và tạo cho bé những kỹ năng quan trọng làm nền tảng để bé thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Bình luận

Tin tức mới

NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

NẤU ĂN-ĐẦU BẾP-HỆ NGẮN HẠN

CẮM HOA - CẮT TỈA

LÀM BÁNH - NẤU CHÈ

PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

NHÓM NGHỀ THẨM MỸ

TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

TRUNG CẤP- CAO ĐẲNG - LIÊN THÔNG - VĂN BẰNG 2

HƯỚNG DẪN DU LỊCH

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KHÁC

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Quý học sinh và phụ huynh vui lòng nhập emaill để được nhận thông tin của trường