ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ CHO HỌC SINH SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT

  14/06/2017

Thị trường lao động ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng và nhiều màu sắc. Việc chọn được một nghề nghiệp phù hợp năng lực và sở thích không phải là dễ dàng. Nhất là đối với các em chuẩn bị tốt nghiệp THPT  thì áp lực chọn ngành học, chọn nghề lại cao hơn, vì các em chưa có nhiều nhận thức về  xu hướng nghề nghiệp, thậm chí nhiều em không xác định được bản thân mình muốn hay thích làm gì trong tương lai. Đối với phụ huynh, việc hướng nghiệp, định hướng cho con cũng là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là trong hành trình “nuôi dạy con”, giúp con đứng vững trên đôi chân của mình.

Theo các chuyên gia hướng nghiệp, muốn có nghề nghiệp hợp lý thì phải thỏa mãn cả ba tiêu chí chọn nghề. Tiêu chí thứ nhất là đam mê, yêu thích và muốn gắn bó cả đời với nghề nghiệp đó. Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân với lĩnh vực nào?. Thứ ba là cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động đang cần gì và xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp ngay từ khi còn học đại học.

học nghề nấu ăn

Chúng ta cần phải phân tích và hiểu được ƯỚC MƠ của các em là gì?

Hiện nay có rất nhiều ông bố bà mẹ dường như không quan tâm con mình có những ước mơ gì và mong muốn được theo đuổi ngành nghề ra sao? Họ thường hướng con mình theo học một số ngành nghề hot nhất hiện tại, hoặc có thể để các em đăng kí học theo cảm tính, theo số đông. Nếu như vậy đây là con dao 2 lưỡi, bời vì nếu học ngành nghề bố mẹ chọn một số e sẽ không thích đâm ra đi học chán nản và kết quả không đến đâu cả, cho nên các ông bố bà mẹ hãy chú ý, nên tham khảo ý kiến của con xem ước mơ là gì rồi mới tư vấn cho con nhé.

Nên quan sát, tìm hiểu xem thế mạnh và khả năng của các em là gì?

Việc gắn bó và chung sống với các con hàng ngày phần nào giúp chúng ta nhận ra được ưu điểm hay năng khiếu nào đó từ chúng, hãy tìm hiểu xem những thế mạnh đó có thể phù hợp với ngành nghề nào trong tương lai. Việc chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và thế mạnh đó góp phần rất lớn để các em có được môi trường làm việc thuận lợi và phát triển nhất.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường ra sao?

Ở các nước phát triển, học sinh từ tiểu học, THCS đã được tìm hiểu nghề nghiệp tương lai bằng cách tiếp cận thực tế tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, phòng thí nghiệm… Đây là cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất mà phụ huynh cần hướng dẫn cho con. Tuy nhiên điều đó ở Việt Nam chưa được áp dụng rộng rãi. Vì vậy các bậc phụ huynh nên chủ động tìm hiểu các thông tin tuyển dụng nhân lực, nhu cầu việc làm trong hiện tại và tương lai qua các kênh thời sự, tin tức hay trang báo mạng để có thể giúp các em tìm được công việc phù hợp với ngành nghề đã được học.

“Đại học có phải là còn đường duy nhất dẫn đến thành công”

có nên học đại học hay học nghề

Hàng năm, cả xã hội lại nóng lên khi bước vào kì thi đại học, người người thi, nhà nhà xách túi đi thi bất chấp cái nắng gay gắt của mùa hè. Nhà nào có sĩ tử đi thi đều có tâm lý chung là hồi hộp chờ đợi, hi vọng, thấp thỏm. Nhưng có quá nhiều cái chân cùng chen vào một cánh cửa hẹp, chắc hẳn sẽ có những kẻ buộc phải bỏ cuộc. Tâm lí phải vào đại học bằng mọi giá của nhiều bậc phụ huynh vô hình chung đã đè lên vai các sĩ tử một gánh nặng và tư tưởng chỉ có một con đường “sáng sủa” duy nhất là vào đại học.

Học nghề chỉ là lựa chọn cuối cùng khi không thể nào làm khác hơn. Với gia đình khá giả, con đường du học tự túc khi con em họ không có khả năng với đến cánh cửa các trường đại học trong nước luôn được nghĩ đến. Ai cũng muốn con em mình phải hơn thiên hạ ở cái bằng cấp và ít nhất là được bằng bạn bằng bè. Tư tưởng phải vào đại học bằng mọi giá đã ăn sâu vào thế hệ học sinh khiến cho phần lớn các em chỉ biết học và đi theo sự mong muốn của cha mẹ. Nhiều người trong số họ bị choáng ngợp trước những nghề “hot”, không biết mình có năng khiếu về lĩnh vực nào và lại càng mù tịt về những ngành nghề hiện nay để biết mình hợp với loại nghề gì.

Nếu có bậc phụ huynh nào đang có ý nghĩ đó thì hãy thay đổi ngay từ bây giờ nhé, hãy biết lắng nghe để hiểu được con hơn. Hãy tìm môi trường nào phù hợp với khả năng học tập hiện tại của chúng, nếu không theo đuổi được các trường ĐH,CĐ thì học nghề cũng là một định hướng không hề tồi. Chúc các bậc phụ huynh có thể định hướng nghề cho con em mình một cách tốt nhất đồng thời chúc các em có một kì thi đạt được kết quả cao nhất.

Bình luận

Tin tức mới

NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

NẤU ĂN-ĐẦU BẾP-HỆ NGẮN HẠN

CẮM HOA - CẮT TỈA

LÀM BÁNH - NẤU CHÈ

PHA CHẾ ĐỒ UỐNG

TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

TRUNG CẤP- CAO ĐẲNG - LIÊN THÔNG - VĂN BẰNG 2

HƯỚNG DẪN DU LỊCH

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KHÁC

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Học viên vui lòng điền mail, số điện thoại và nhu cầu lớp học gửi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ gửi lại thông tin chi tiết khóa học mà các bạn yêu cầu.